Đi châu Âu, lời khuyên du khách Việt đề phòng người lạ chủ động bắt chuyện

Trước khi tour châu Âu xuất phát và trong suốt quá trình tour, các công ty du lịch cũng như hướng dẫn viên thường nhắc đi nhắc lại những điều du khách Việt cần lưu ý. Cũng chính vì vậy mà các đơn vị lữ hành luôn khuyên du khách nên đi châu Âu theo tour để tránh những rủi ro “trên trời rơi xuống” này.
Nhớ những điều “không”
Ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty TNHH Image Travel & Events – đơn vị chuyên tổ chức tour trong, ngoài nước cho biết, có những điều “không” du khách Việt cần nằm lòng khi đi du lịch châu Âu. Đó là, không ký tên vào những giấy tờ không rõ nội dung. Không xách đồ, không cho ký gửi hành lý giúp người khác. Không nhặt tiền bạc hay vật dụng rơi trên đường.
 
 Du khách Việt luôn được dặn dò kỹ những điều nên, không nên khi đi tour nước ngoài
Du khách Việt cũng cần hạn chế giao dịch mua bán các vật dụng có giá trị từ người bản xứ, không có giấy tờ, được bán lại giá rẻ. Mua bán mà giao dịch tiền mặt giá trị lớn mà thiếu giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng có thể là tai họa pháp luật.
Ông Toản giải thích: “Văn hóa lối sống châu Âu là dựa theo pháp luật, nên tòa án và cảnh sát không nhìn nhận vấn đề theo hoàn cảnh cá nhân, không phân tích nguyên nhân khác biệt văn hóa dẫn đến vấn đề. Thay vào đó, cảnh sát và tòa án kết luận dựa trên hành động vi phạm pháp luật nên du khách Việt cần hết sức đề phòng”.
 
 Những rủi ro trong chuyến du lịch là điều không ai mong muốn, du khách cần tìm hiểu kỹ các quy định trước khi đến đất nước nào đó.
Để tránh những rắc rối cho mình, ông Toản cũng lưu ý với du khách, nhiều băng nhóm đến từ các nước Đông Âu (Liên Xô cũ) hoặc tội phạm nhập cư từ Ả Rập, châu Phi hoạt động rất mạnh khắp nơi. Ở Ý thì hơn cả móc túi là giật túi thô bạo rồi chạy rất nhanh. Do vậy, du khách Việt phải có túi ví mang tiền, passport bó sát người, mặc áo khoác ngoài để đảm bảo không thể bị giật.
Đề phòng người lạ mặt chủ động
Là người thường trực tiếp đi các nước châu Âu công tác, ông Trần Thanh Vũ, CEO VinaGroup Travel cho biết, trước mỗi tour khởi hành, công ty và cả hướng dẫn viên đều dặn du khách rất kỹ về những điều nên, không nên trong tour.
Với các tour đi châu Âu, ông Vũ khuyên, tốt nhất du khách Việt cần hạn chế tiếp xúc với người lạ mặt khi họ chủ động lại tiếp chuyện với mình. “Tốt nhất khi đi du lịch nước ngoài nên đi theo đoàn có hướng dẫn viên hỗ trợ”, CEO VinaGroup Travel nói.
 
 Việc bảo quản tài sản cũng luôn luôn được hướng dẫn viên nhắc nhở khách trên suốt đường tour
Ông Vũ lấy ví dụ một số tình huống như sau, có một người nào đó thấy mình đi dạo trên đường dừng xe lại hỏi thăm và tiếp chuyện. Một lúc sau, người này sẽ nói đang có một điện thoại hoặc Macbook đời mới không có mật khẩu đời mới, chất lượng cao muốn bán giá rẻ. Người này sẽ tiếp tục để khách đôi co, chủ động giảm giá để khách “ham rẻ” chốt mua.
Đến khi thống nhất, 1 người ngồi trên xe sẽ để thiết bị này vào 1 túi nhỏ dặn dò kỹ không để máy bị va đập mạnh… làm cho khách cảm thấy an tâm như được chăm sóc. Trong thời gian này, họ sẽ đổi một máy khác để trong xe và có túi đựng y hệt túi đựng vừa cho mình rồi chạy đi mất. Du khách mở túi ra không thấy thiết bị như ban đầu mà là một thiết bị khác đã được thay thế.
 
 Du khách được khuyên nên bảo quản tài sản cẩn thận trước khi vào các điểm tham quan
Theo ông Vũ, đó là một kiểu lừa khá phổ biến, đánh vào tâm lý “ham rẻ” của du khách khi đi du lịch châu Âu. Tình huống thứ hai, du khách lớn tuổi dễ gặp nhất là người này sẽ giả vờ tiến lại gần thông báo ba lô hoặc giỏ của khách có dính vết sơn. Trong khi, chính họ là người đến gần và phun vết sơn này lên.
Thấy sự thân thiện, mến khách, du khách Việt dần mất cảnh giác nên sẵn sàng để họ trợ giúp tháo ba lô để họ lau giúp. Ngay thời điểm này, một nhóm khác sẽ chạy lại rất nhanh và tóm gọn lấy ba lô của du khách chạy đi. Người đề cập giúp thì xem như không biết gì.
 
 Madrid – Thủ đô Tây Ban Nha
“Ở các nước châu Âu hiện tại cướp rất nhiều, du khách nên cẩn thận khi đi vào các điểm tham quan. Đặc biệt, những nhóm người này chỉ cần chưa đầy 10 giây sẽ thực hiện xong việc móc túi và du khách mất tiền lúc nào không hay. Do đó, các công ty du lịch luôn luôn nhắc du khách hạn chế mang quá nhiều tiền mặt, luôn mang ba lô phía trước thay vì mang phía sau. Tiền để túi trước không nên để túi quần sau đặc biệt là nam giới. Cảnh giác cao không nên tiếp xúc người lạ mặt, mặc dù họ chủ động đến hỏi chuyện”, ông Trần Thanh Vũ chia sẻ.
 
 Khách khi vào quán bar cần hết sức lưu ý kẻo “tiền mất tật mang”
Dù vậy, ông Vũ cho rằng, ở Pháp và Ý, có những du khách dù luôn cảnh giác cao độ vẫn bị mất mát tài sản vì nhóm này ra tay rất nhanh. Chính vì vậy, đến sau này, VinaGroup Travel thường hướng dẫn khách nên đi theo đoàn của mình và cùng nhau dòm ngó bảo vệ cùng nhau.
Về những “bẫy tình dục”, ông Vũ cho biết thường gặp nhất là ở tour châu Âu hoặc tour Mỹ. Mặc dù hướng dẫn viên luôn luôn nhắc nhở, nhưng khi khách đi bar hay đi dạo, mất cảnh giác một chút thì rất dễ “tiền mất tật mang”.
Theo Thanh Niên
Sưu tầm: Ngô Diệp 

Bài viết được đề xuất