Những hành động du khách thích nhưng người dân ghét

Mặc cả, chụp ảnh mọi lúc mọi nơi là những hành động của khách du lịch khiến người dân địa phương khó chịu. – Du lịch

Dưới đây là những điều cấm kỵ, không nên phạm phải nếu khách du lịch muốn hòa nhập với người dân địa phương, được Euro News tổng hợp dựa trên ý kiến của hàng nghìn độc giả.

Theo đó, du khách không nên chụp ảnh “tự sướng” vui vẻ tại những nơi không thích hợp như di tích chiến tranh. Một người dân cho biết đã “rất phẫn nộ” khi thấy khách “sống ảo” tại công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, Nhật Bản.

Chụp ảnh với tháp Eiffel, biểu tượng nước Pháp, là một trong những điều được du khách yêu thích khi đến Paris. Ảnh: Euro News

Chụp ảnh với tháp Eiffel, biểu tượng nước Pháp, là một trong những điều được du khách yêu thích khi đến Paris. Ảnh: Euro News

Ngoài ra, du khách cần thể hiện tôn trọng với người dân cũng như văn hóa, tôn giáo của họ như không tạo dáng, bắt chước tư thế ngồi của các tượng Phật trong chùa Thái Lan. “Quá phản cảm, thô tục”, một người dân cho biết. Du khách không nên chụp ảnh người dân địa phương mà chưa xin phép.

Mặc quần áo sao cho phù hợp, đặc biệt ở các quốc gia có quy định nghiêm ngặt và bảo thủ cũng là điều cần chú ý. Người dân sống tại Cairo, Ai Cập cho biết “rùng mình” khi thấy những KOLs (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) tạo dáng trước kim tự tháp với áo crop top “nhỏ xíu” và quần short.

Không nói xấu người khác. Nhiều du khách mắc sai lầm khi nói xấu người khác bằng tiếng mẹ đẻ của mình vì nghĩ rằng xung quanh không ai hiểu. Một du khách Tây Ban Nha đến tham quan đài phun nước Trevi, Italy và muốn chụp ảnh nhưng đợi mãi không được vì quá đông du khách Mỹ. Người này bực tức và chửi thề bằng tiếng mẹ đẻ với nội dung “lũ khách Mỹ chết tiệt”. Cô vừa nói xong thì một du khách khác quay lại nói “tôi là người Mỹ và tôi biết tiếng Tây Ban Nha đấy”.

Người dân tại các thành phố lớn chê bai khách du lịch “đi bộ rất chậm, chiếm hết vỉa hè” khiến người dân không còn lối để đi, phải chen xuống lòng đường để di chuyển. Họ cũng chỉ trích những du khách thích dừng lại giữa đường để xem bản đồ, chụp ảnh mà không chú ý đến giao thông. Tại Amsterdam, Hà Lan và Berlin, Đức, người dân sẽ khó chịu nếu du khách đi nhầm vào đường dành cho xe đạp.

Mặc cả được chấp nhận ở nhiều quốc gia nhưng du khách nên lưu ý không trả giá quá thấp. Nhiều người cho biết “khinh thường” những người ăn mặc sang chảnh, giàu có nhưng lại ép giá một người bán hàng rong. “Mặc cả nhưng trả giá hợp lý” là điều được khuyến khích.

Bảo vệ môi trường là điều được nhiều người dân mong muốn du khách thực hiện như không xả rác bừa bãi cũng như không chạm vào san hô lặn biển.

Điều cuối cùng người dân địa phương muốn gửi tới du khách là không nên du lịch mạo hiểm, đam mê khám phá mà không có kiến thức và chuẩn bị trước. Nhiều du khách đi bộ đường dài đã chết vì nắng nóng ở Hy Lạp mùa hè năm nay là minh chứng cho hậu quả bi thảm khi đánh giá thấp thời tiết khắc nghiệt. “Làm ơn đừng lang thang vào sa mạc của chúng tôi và chết vì thiếu chuẩn bị, nghiên cứu”, một người dân Mỹ nói.

Anh Minh (Theo Euro News)


Bài viết được đề xuất